Bảo quản thiết bị bếp công nghiệp trong kỳ nghỉ tết

Share:
Nghỉ tết là dịp nghỉ dài nhất trong năm, trong thời gian này hầu hết các nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, canteen tạm dừng hoạt động. Vì thế việc bảo quản các thiết bị bếp công nghiệp sao cho đúng cách cũng là một vấn đề mà người dùng cần quan tâm, bảo dưỡng thế nào để sau kỳ nghỉ kéo dài các thiết bị bếp vẫn hoạt động trong thời gian sau đó. Mời các bạn tham khảo một số lưu ý liên quan đến bảo dưỡng các loại thiết bị bếp nhà hàng của Bếp Công Nghiệp Hà Nội.

Bảo quản thiết bị bếp công nghiệp trong kỳ nghỉ tết dài ngày

1. Vệ sinh sạch sẽ tất cả các thiết bị bếp không hoạt động trong thời gian nghỉ tết

Người dùng cần chú ý đến các loại thiết bị bếp như nồi nấu công nghiệp, bếp chiên, máy thái thịt, máy xay thịt... tránh để nguyên liệu thực phẩm tồn dư trong thiết bị. Bởi trong thời gian dài không hoạt động rất có thể các loại thực phẩm tồn dư sẽ biến chất gây nấm mốc, thậm chí hoen gỉ bề mặt bên trong thiết bị, tồi tệ hơn một số loại thực phẩm còn để lại mùi khá khó chịu gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm chế biến ở những lần sau. Vì vậy người dùng phải hết sức chú ý đưa tất cả các loại thực phẩm, nước dùng, dầu chiên, rau củ quả... còn dư ra ngoài, không để lưu trong thiết bị.
Đối với một số loại thiết bị bếp như nồi công nghiệp, bếp chiên, lò nướng gas... là những thiết bị có phần điện được bao bọc kỹ bên trong hộp chứa hoặc không dùng điện, chúng ta có thể vệ sinh bằng nước như bình thường. Nếu có thể nên sử dụng thêm một số dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho thiết bị bếp để làm sạch thiết bị, sau đó lau khô và để gọn vào vị trí cố định để tránh các tác động ngoại lực bên ngoài như va đập trong thời gian không sử dụng.
Đối với các hầu hết các loại thiết bị bếp công nghiệp khác, thường thì các phần tiếp xúc với thực phẩm có thể tháo rời ra được, chúng ta hãy tháo rời phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ra và vệ sinh sạch sẽ theo cách thông thường sau đó chờ khô có thể cất riêng hoặc lắp lại vào thiết bị. Phần thân vỏ các thiết bị này nên sử dụng khăn ẩm có tẩm dung dịch tẩy rửa để làm sạch. Trong quá trình lâu chùi tránh để nước rớt vào phần điện hoặc cuống tiếp gas.

Thiết bị bếp công nghiệp tại Hà Nội
Bảo quản thiết bị bếp công nghiệp trong kỳ nghỉ tết

Trong thời gian nghỉ tết, một thiết bị duy nhất phải hoạt động đó là tủ đông (hoặc tủ lạnh công nghiệp) bởi đây là thiết bị bảo quản tất cả các loại thực phẩm còn dư. Trong trường hợp nhà hàng, nhà ăn không tích trữ thực phẩm trong tủ nên bỏ hết thực phẩm còn lại trong tủ ra ngoài vệ sinh sạch sẽ cả khoang lạnh và khoang đông sau đó tiến hàng xả gas, hơi lạnh ít nhất 6 giờ. Sau quá trình xả lạnh vẫn nên để tủ đông công nghiệp chạy ở mức công suất nhỏ nhất mặc dù bên trong tủ không có đồ để bảo quản. Với các loại tủ lạnh công nghiệp, tủ đông cỡ lớn phải bảo quản thực phẩm trong thời gian nghỉ tết, chúng ta vẫn phải vệ sinh tủ như bình thường. Quy trình vệ sinh theo thứ tự dưới đây:
- Đưa hết thực phẩm bên trong tủ sang tủ bảo quản tạm thời
- Vệ sinh khoang đông và khoang lạnh bằng nước ấm (nên sử dụng thêm dung dịch tẩy rửa).
- Khử mùi bên trong khoang chứa bằng tranh hoặc dung dịch khử mùi chuyên dụng cho tủ lạnh
- Lau sạch vỏ bên ngoài bằng khăn ẩm.
- Mở cửa xả lạnh, xả gas ít nhất 2 giờ sau khi đã vệ sinh tủ sạch sẽ.
- Khởi động tủ ít nhất 30 phút trước khi đưa các loại thực phẩm cần bảo quản trở lại tủ. Chú ý các khoang bảo quản để xếp thực phẩm cho phù hợp.
Chú ý các loại thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh cần được sơ chế sau đó đưa vào các hộp (hoặc túi bảo quản). Xếp gọn gàng thực phẩm vào tủ, cố gắng sắp xếp hợp lý để tối đa lượng thực phẩm có thể đưa vào. Đối với các loại thực phẩm dễ bị biến chất nên bảo quản trong ngăn đông.

Vệ sịnh sạch sẽ tất cả các loại thiết bị bếp

2. Ngắt nguồn điện, nguồn gas vào thiết bị

Điều này hết sức quan trọng vì nó hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ chập cháy trong khoảng thời gian dài con người không sử dụng. Với các loại thiết bị dùng điện nên ngắt điện hoàn toàn bằng aptomat, đối với các thiết bị dùng gas nên tháo rời khỏi ống dẫn gas đồng thời khóa chặt van gas tại bình tiếp gas.

Dịch vụ bảo dưỡng bếp công nghiệp tại Hà Nội
Dịch vụ bảo dưỡng bếp công nghiệp tại Hà Nội

Các loại tủ nấu cơm, tủ hấp cỡ lớn người dùng thường quên không xả nước dư trong khoang chứa ra ngoài, một số cho rằng nước trong khoang chứa là nước tinh khiết không gây hạy gì cho tủ cơm. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm bởi nước ở điều kiện thường là nơi để rất nhiều loại vi sinh vật, nấm mốc phát triển, chưa kể nước trong khoang còn góp phần nâng cao độ ẩm trong bếp trong những ngày nồm điều này ảnh hưởng không tốt đến các thiết bị dùng điện khác.
Nên đặt các bình hút ẩm trong bếp vào những dịp nghỉ dài ngày như thế này để đảm bảo môi trường lý tưởng giúp các loại thiết bị bếp công nghiệp hoạt động bình thường và ổn định sau thời gian nghỉ tết.
Bếp công nghiệp Hà Nội, địa chỉ tư vấn thiết kế, mua bán, bảo dưỡng các loại thiết bị bếp công nghiệp chất lượng cao, uy tín hàng đầu hiện nay, liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng #0123-688-3636. Hỗ trợ khách hàng 24/7 ngay cả thời gian nghỉ tết.

Không có nhận xét nào