Lưu ý khi sử dụng và vận hành bình gas công nghiệp

Share:
Bình gas công nghiệp được dùng trong các bếp ăn quy mô lớn như nhà hàng, khách sạn, trường học, xưởng sản xuất, bếp ăn tập thể. Không giống với bình gas dân dụng (bình gas áp thấp), bình công nghiệp luôn có áp suất gas rất lớn, vì thế trong quá trình sử dụng người dùng cần phải lưu ý để sử dụng gas một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Tư vấn sử dụng bình gas công nghiệp an toàn
Tư vấn sử dụng bình gas công nghiệp an toàn


Những loại van trong hệ thống gas công nghiệp và vai trò

- Van điều áp: Là một loại van điều áp được sử dụng trong hệ thống gas công nghiệp, nó có tác dụng nén áp lực gas trong đường ồng từ nguồn cấp gas vào. Tuy nhiên cần chọn mua van chất lượng tại đại lý gas petrovietnam để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas cũng như có mức giá gas hợp lý.
- Van gas công nghiệp, van gas dân dụng: Loại van thường được dùng cho những loại bếp gas âu, hoặc các lò nướng có sử dụng khí gas…..
- Van chặn: Là loại van dùng nhiều trong hệ thống đường ống dẫn gas, tùy thuộc vào kích thước ống dẫn gas mà chọn loại van gas hợp lý nhất.


Quy trình mở và đóng hệ thống đường ống cấp gas cho bếp công nghiệp

Lưu ý: Chuẩn bị loại bình gas công nghiệp có thích thước phù hợp với vị trí lắp đặt, gần với các đầu đường ống dẫn gas gần giàn gom gas.
Bước 1: Tiến hành lắp các đầu van gas vào van ở đầu bình gas, sau đó tiến hành xoáy chặt các bình để kết nối bình gas với hệ thống nuôi heo ở giàn gom gas.
Bước 2: Tiến hành mở van của đầu bình gas lần lượt
Bước 3: Mở van gas ¼ là loại van gạt được lắp với giàn gom gas và một đầu nối với đuôi heo gas.
Bước 4 : Sau khi đã mở hết các van gas ở giàn gom gas, tiếp theo tiến hành quan sát đồng hồ báo gas ở van điều áp ở phần bình giữa giàn gas nếu có chỉ số báo 2kg là hệ thống gas bình ga petrolimex đang ổn định và an toàn. (Lưu ý: nếu đồng hồ không đạt được 2 kg thì tiến hành xoáy chỉnh núm nhỏ trên đầu van điều áp từ trái qua phải để điều chỉnh mức độ áp lực thích hợp)
Bước 5 : Mở van đường ống chính nằm trên van điều áp để hòa gas đến khu vực bếp sử dụng gas.
Bước 6 : Mở van gas ở đầu bếp gas để gas có thể đến được bếp gas và tiến hành bật công tắc bếp gas để mồi gas. Trong trường hợp gas cháy mạnh, lửa xanh thì sẽ đạt yêu cầu.
Trên đây là những bước mở van và cấp gas để sử dụng. Nhưng sau khi bạn đã sử dụng gas xong. Để đảm bảo an toàn bạn phải tiến hành đóng van ngắt gas. 

Petrolimex là một thương hiệu gas công nghiệp an toàn khuyến khích khách hàng sử dụng
Petrolimex là một thương hiệu gas công nghiệp an toàn khuyến khích khách hàng sử dụng


Lưu ý khi sử dụng bình gas công nghiệp

- Đặt bình gas công nghiệp tránh xa nguồn điện, nhiệt lượng hoặc các khu vực có tia lửa điện.
- Van gas của bình gas cần phải sử dụng loại đã được kiểm định chất lượng.
- Khi đun xong cũng cần đặc biệt chú ý khâu khóa bình gas bằng van an toàn.
- Để đảm bảo lắp đạt và sử dụng gas công nghiệp an toàn hiệu quả, tốt nhất nên chọn đơn vị gas uy tín để có thể giúp bạn.
- Trước khi sử dụng bếp gas công nghiệp nên kiểm tra toàn bộ thiết bị cung cấp và sử dụng gas để đảm bảo an toàn.
- Bình chứa gas phải luôn đặt thẳng đứng ở một khu riêng biệt, cách xa nguồn lửa, không được để gần nơi có nguy cơ phát nổ như các thiết bị điện hay công
- Không để thiết bị sử dụng gas hay dụng cụ nấu nướng đè lên dây dẫn gas và không để dây dẫn gas quá gần nguồn nhiệt để giảm nguy cơ cháy nổ, rò rỉ gas.
- Khi sử dụng xong bếp gas công nghiệp, người dùng phải luôn khóa van trên hệ thống cung cấp gas và khóa các van của tất cả các thiết bị sử dụng gas.
- Trong trường hợp bếp bật nhiều lần không lên lửa thì cần dừng lại khoảng
- Tuyệt đối không dùng nguồn lửa bên ngoài để mồi bếp gas công nghiệp.
Với thiết bị sử dụng gas và bộ cảm biến an toàn
Khi đun nấu, người sử dụng không được để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa ở gần bếp gas công nghiệp. Khi kết thúc đun nấu thì bạn phải đóng van xả khí ở bình gas trước, sau đó mới tắt lửa ở bếp. Người dùng cần phải chú ý chú ý tắt điều áp và khóa van gas khi không sử dụng, đồng thời không tự ý tháo gỡ hay sửa chữa van bình gas để tránh xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Lưu ý khi sử dụng bình gas công nghiệp


Để đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ gas trong quá trình sử dụng bếp ga công nghiệp, chúng ta nên lắp đặt bộ cảm biến gas detector để ngăn chặn kịp thời nếu không may có sự cố về gas. Lý do là vì các thiết bị chuyên dụng có thể phát hiện chính xác hơn so với cảm nhận của người dùng trong môi trường bếp. Chúng ta cũng cần luôn giữ bếp gas công nghiệp sạch sẽ bằng cách dùng nước tẩy rửa và nước vệ sinh chuyên dụng dành riêng cho bếp gas công nghiệp lau chùi sau mỗi ca làm việc.
Khi có sự cố rò rỉ khí gas, bạn cần đóng ngay van xả khí gas, tắt hết lửa ở bếp, không bật công tắc điện, mở hết cửa ra vào của phòng bếp, không được cho người ngoài vào khu vực bếp, đồng thời dùng nước xà phòng bôi lên ống dẫn gas, bình chứa gas để tìm vị trí rò rỉ (nên dùng xà phòng bánh). Sau đó, bạn nên báo ngay cho đại lý cung cấp gas để họ cử kỹ thuật viên đến xử lý.
Người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp và các mối nối để thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng. Nên thay ống dẫn gas của bếp gas công nghiệp sau khoảng ba năm sử dụng.

Trên đây là một số vấn đề người dùng cần lưu ý để sử dụng các thiết bị bếp dùng bình gas công nghiệp an toàn với hiệu năng sử dụng cao nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến các loại thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách hàng có thể liên hệ với Bếp Công Nghiệp Hà Nội để chúng tôi có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí.Không có nhận xét nào