Giảm điện năng tiêu thụ trên tủ đông công nghiệp và vệ sinh đúng cách

Share:
Tủ đông là một trong những thiết bị nhà bếp hoạt động ổn định nhất vì vậy mà chúng ta thường không chú ý vệ sinh hoặc bảo dưỡng, chỉ trong trường hợp tủ phát sinh sự cố chúng ta mới tìm đến các trung tâm sửa chữa. Trong trường hợp tủ đông gặp sự cố, lượng thực phẩm đang có trong tủ sẽ phải bảo quản ra sao, thiệt hại về kinh tế như thế nào ắt hẳn trong mỗi chúng ta đều nhẩm tính được. Để tránh những sự cố đáng tiếc như thế, Bếp Công Nghiệp Hà Nội sẽ hướng dẫn quý vị một vài phương pháp vệ sinh và bảo dưỡng tủ đông công nghiệp đúng cách, nhằm gia tăng tuổi thọ cũng như đô ổn định trong quá trình sử dụng của tủ đông.


1. Cho tủ đông nghỉ ngơi theo thời gian định kỳ

Thời gian định kỳ ở đây chúng tôi khuyến nghị là 2 tuần. Như vậy cứ 2 sau tuần sử dụng, quý vị có thể vặn núm điều chỉnh tăng nhiệt độ dần đến vị trí công suất làm lạnh nhỏ nhất (MIN) trong thời gian 5 phút, nghĩa là cứ sau khoảng thời gian 1 đến 2 phút, quý vị điều chỉnh tăng nhiệt độ một nấc, tăng dần dần đến vị trí MIN (sau đó ngắt điện vào tủ đông) nhằm tránh tình trạng tủ đông sốc nhiệt cũng như hệ thống làm lạnh bị ngừng đột ngột.
Thời gian ngắt điện khoảng 60 đến 90 phút, trong thời gian này quý vị có thể tiến hành sắp xếp và dọn dẹp thực phẩm đang có trong tủ, vệ sinh bên trong và bên ngoài tủ đông công nghiệp bằng khăn mềm sạch, bọt biển...
Núm điều khiển nhiệt độ thông thường trên tủ đông công nghiệp


2. Vệ sinh tủ đông công nghiệp như thế nào?

Quý vị chú ý trước khi vệ sinh tủ ta nên đạnh cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, chuẩn bị khăn mềm, miếng xốp (hoặc bọt biển) để có ướt sau đó lau khô.
- Dùng khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ đông, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông . Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô. Trong trường hợp khác có thể dùng miếng chanh hoặc vỏ bưởi chà sát lên mặt trong của tủ vừa làm tủ sạch hơn cũng như khử được mùi thực phẩm bên trong tủ đông, tủ lạnh.
- Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ đông ta sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô, không nên dùng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học tránh ảnh hưởng đến thực phẩm sau này. 
Thổi bụi và lau sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm… làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ, đặt miếng hút ẩm vì đây là nơi ẩm ướt nhất dễ làm chân và gầm tủ bị han rỉ, cũng tránh tình trạng chuột và các côn trùng cư ngụ. Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô các khe rãnh đồng thời mở cửa tủ lạnh khoảng 30 phút (trong trường hợp đã chuyển hết thực phẩm trong tủ sang thiết bị bảo quản khác).

3. Phân loại thực phẩm bảo quản theo khu vực

Đặc điểm dễ thấy nhất đó là tủ đông công nghiệp là loại thiết bị bảo quản có dung tích lớn vì vậy thực phẩm bên trong được phân loại và sắp xếp gọn gàng không chỉ giúp thực phẩm bảo quản được lâu mà khâu chọn lựa và tìm kiếm thực phẩm cũng nhanh chóng và thuận tiện hơn, ở một góc nhìn nào đó thực phẩm có vẻ tươi ngon, hấp dẫn và quan trọng hơn nữa là quá trình vệ sinh tủ ở những lần sau cũng nhanh và dễ dàng hơn.
Chúng tôi khuyến nghị quý vị nên phân loại và sắp xếp thực phẩm theo ô, ngăn, hoặc tầng (thường có ghi trong hướng dẫn sử dụng tủ đông) hoặc sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm lạnh có nắp đậy, đưa thực phẩm vào hộp đậy lắp trước khi xếp vào tủ.

4. Giảm điện năng tiêu thụ trên tủ đông công nghiệp

- Không mở của tủ nhiều lần… và thời gian mở tủ lâu quá mức cần thiết. 
- Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ. 
- Không chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định. 
- Không che kín các giá để thực phẩm trong tủ.
- Tuyệt đối không sử dụng tủ đông công nghiệp như một chiếc điều hòa trong trường hợp điều hòa hỏng và trời oi bức.
Sanaky - loại tủ đông đang được sử dụng phổ biến


5. Nâng cao tuổi thọ của tủ đông công nghiệp

Để nâng cao thời gian sử dụng thiết bị, các bạn nên tập các thói quen sử dụng sau: 
- Giữ tay sạch, không dính dầu mở khi mở tủ và thao tác lấy đồ trong tủ.
- Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thống thoáng phia sau., nên đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn.
- Tránh dùng giấy vải, phủ lên tủ với mục đích bảo quản hay chống bụi, thay vào đó bạn nên vệ sinh  tủ thường xuyên thì tốt hơn.
- Nên đặt các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh.
- Không để trong tủ các chất axit- bazơ gây ăn mòn tủ (đặc biệt các chất chay nổ tủ lạnh làm bằng nhôm dẫn đến mất ga). 
- Khi mở của tủ không để luồng gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, cũng như hơi lạnh thoát nhanh.
- Bảo dưỡng định kỳ tủ đông công nghiệp tối thiểu 6 tháng 1 lần tại các trung tâm chuyên về thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị bếp lạnh như Bếp Công Nghiệp Hà Nội.

Không có nhận xét nào